Hạt vi nhựa - Mối nguy hại tiềm ẩn - CÔNG TY TNHH NHỰA CPI VIỆT NAM

Hạt vi nhựa – Mối nguy hại tiềm ẩn

Hạt vi nhựa
Ngày nay, theo sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, nhựa đã ngày càng phổ biến và đóng vai trò không thể thiếu trong hầu hết các ngành nghề cũng như đời sống. Không thể phủ nhận lợi ích mà nhựa đem đến, tuy nhiên sự phổ biến của nhựa cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đến môi trường sống cũng như sức khỏe con người. Trong đó có một vấn đề đáng quan tâm mà rất ít người để ý hay biết tới đó là hạt vi nhựa. Vậy hạt vi nhựa là gì? Tác hại của hạt vi nhựa ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ về hạt vi nhựa cũng như tầm quan trọng của việc sử dụng sản phẩm nhựa đúng cách để hạn chế tác hại tới môi trường.

I. Định nghĩa về hạt vi nhựa

Hạt vi nhựa là những mảnh nhựa nhỏ có kích thước nhỏ hơn 5mm. Chúng được hình thành thông qua sự phân hủy của các mặt hàng nhựa lớn hơn hoặc được sản xuất có chủ đích với kích thước nhỏ. Những hạt nhựa nhỏ này đã trở thành mối lo ngại lớn về môi trường do sự hiện diện rộng rãi của chúng trong môi trường và có khả năng gây hại cho hệ sinh thái và sức khỏe con người.

II. Hạt vi nhựa được tìm thấy ở đâu?

Khi ở trong môi trường, vi nhựa có thể được gió và nước vận chuyển, dẫn đến sự phân bố rộng rãi của chúng. Hạt vi nhựa được tìm thấy ở đại dương, sông, hồ và thậm chí cả trong đất. Trên thực tế, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science ước tính có khoảng 15 đến 51 nghìn tỷ hạt vi nhựa trôi nổi trong các đại dương trên thế giới.

Các hạt vi nhựa cũng đã được tìm thấy trong không khí chúng ta hít thở, với các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra chúng trong các mẫu không khí đô thị. Những hạt này có thể được thải vào không khí thông qua sự hao mòn của các sản phẩm nhựa, cũng như từ việc giặt quần áo tổng hợp.

Hạt vi nhựa trong đại dương
Hạt vi nhựa trong đại dương

III. Nguồn gốc của hạt vi nhựa

Có hai nguồn vi nhựa chính: nguồn sơ cấp và thứ cấp.

Nguồn sơ cấp là vi nhựa trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem tẩy tế bào chết, kem đánh răng và đồ trang điểm. Những hạt nhựa nhỏ này được thiết kế để mang lại tác dụng chà rửa nhẹ nhàng, nhưng một khi chúng bị trôi xuống cống, chúng sẽ đọng lại trong dòng nước của chúng ta và sinh vật biển có thể ăn phải chúng. Một nguồn khác là hạt nhựa được sử dụng trong quy trình sản xuất. Những hạt nhựa nhỏ này được nấu chảy và đúc thành nhiều loại sản phẩm nhựa khác nhau nhưng rất dễ bị đổ hoặc rửa trôi ra môi trường trong quá trình sản xuất, vận chuyển.

Nguồn vi nhựa thứ cấp được tạo ra từ sự phân hủy của các mặt hàng nhựa lớn hơn như chai nước, túi xách và vật liệu đóng gói. Các hạt vi nhựa thứ cấp được tạo ra do tác động của nhiều yếu tố môi trường khác nhau, bao gồm ánh sáng mặt trời, nhiệt và tác động cơ học, khiến các vật thể nhựa lớn hơn bị hư hỏng và vỡ thành các mảnh nhỏ.

IV. Tác động của hạt vi nhựa

Một trong những vấn đề chính với vi nhựa là khả năng tích tụ trong môi trường. Sau khi được thả vào nước hoặc đất, chúng có thể bị nhiều loại sinh vật ăn phải, từ sinh vật phù du đến động vật biển lớn hơn. Điều này có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho động vật hoang dã, vì việc nuốt phải vi hạt nhựa có thể dẫn đến tổn hại về thể chất, hệ tiêu hóa và thậm chí gây tử vong. Ngoài ra, những hạt này còn có thể hấp thụ các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu và kim loại nặng, sau đó có thể được chuyển lên chuỗi thức ăn.

Hơn nữa, vi nhựa cũng được tìm thấy trong nước uống, muối và thậm chí trong không khí chúng ta hít thở. Mặc dù những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của việc ăn hoặc hít phải vi hạt nhựa vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng ngày càng có nhiều lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn mà chúng có thể gây ra cho sức khỏe con người. Một số nghiên cứu cho rằng hạt vi nhựa có thể có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, phá vỡ nội tiết tố và thậm chí góp phần phát triển một số bệnh.

V. Phương án giảm thiểu hạt vi nhựa

Để giải quyết vấn đề này, nhiều chiến lược giảm thiểu khác nhau đã được đề xuất. Một cách tiếp cận là thực hiện các quy định về sử dụng hạt vi nhựa trong các sản phẩm tiêu dùng. Bằng cách hạn chế hoặc cấm sử dụng các hạt này trong một số sản phẩm nhất định, chính phủ có thể giúp giảm lượng vi nhựa xâm nhập vào môi trường.

Một chiến lược khác là phát triển các chất thay thế có thể phân hủy sinh học cho nhựa truyền thống. Những chất thay thế này dễ phân hủy hơn trong môi trường, giảm nguy cơ ô nhiễm vi nhựa. Các nhà nghiên cứu và công ty đang tích cực nỗ lực tạo ra những vật liệu cải tiến có thể thay thế nhựa thông thường trong nhiều loại sản phẩm.

Ngoài các giải pháp quy định và công nghệ, các chiến dịch giáo dục và nâng cao nhận thức cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm vi mô. Bằng cách nâng cao nhận thức về tác động môi trường của vi nhựa và cung cấp thông tin về cách các cá nhân có thể giảm việc sử dụng và xử lý rác thải nhựa đúng cách, các chiến dịch này có thể giúp thay đổi hành vi của người tiêu dùng và thúc đẩy các hoạt động bền vững.

Tóm lại, tác động của vi nhựa đến môi trường và sức khỏe con người là một vấn đề phức tạp và cấp bách cần được quan tâm ngay lập tức. Bằng cách nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp bền vững và hỗ trợ các nỗ lực nghiên cứu, chúng ta có thể hướng tới việc giảm sự hiện diện của vi nhựa trong môi trường và bảo vệ sức khỏe của cả động vật hoang dã và con người.

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review