Nhựa Compound - Giải pháp tối ưu quy trình sản xuất nhựa - CÔNG TY TNHH NHỰA CPI VIỆT NAM

Nhựa Compound – Giải pháp tối ưu quy trình sản xuất nhựa

Nhựa compound

Hiện nay, các vật dụng bằng nhựa nói riêng hay các sản phẩm làm từ nhựa nói chung đã là một phần không thể thiếu trong đời sống cũng như sản xuất. Để sản xuất được một sản phẩm nhựa đạt tiêu chuẩn hay đạt yêu cầu kỹ thuật cần phải trải qua rất nhiều lần thử nghiệm, phối trộn nguyên liêu cùng phụ gia để có thể cho ra được công thức sản xuất. Vì lý do đó, nhựa compound đã ra đời như một giải pháp giúp đơn giản hóa quy trình sản xuất nhựa. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giải pháp này trong bài viết dưới đây.

Nhựa compound là gì?

Compound trong tiếng anh có nghĩa là hợp chất. Nhựa compound là một sản phẩm của quá trình tổng hợp các hợp chất từ nhựa nguyên sinh, các loại phụ gia và chất tạo màu (Plastic Compounding) nhằm thay đổi, tăng cường tính chất của nhựa giúp cho nhựa đạt được các đặc tính mong muốn. Compound nhựa có dạng hạt và có thể sử dụng làm nguyên liệu duy nhất dùng để sản xuất các sản phẩm nhựa mà không cần pha trộn thêm nguyên liệu nào khác. Hợp chất nhựa sẽ được sản xuất theo yêu cầu của khách hàng, thành phần nguyên liệu tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật hoặc sản phẩm mẫu của khách hàng.

Hợp chất nhựa này có thể sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất nhựa tùy thuộc vào nguyên liệu nhựa đầu vào.

Các phụ gia thường được thêm vào trong hợp chất như chất chống oxy hóa, chất ổn định tia cực tím, chất độn, các chất tăng cường đặc tính vật lý khác và đôi khi là các thành phần tăng cường như sợi thủy tinh.

Hợp chất nhựa

Lợi ích của nhựa compound trong sản xuất

Vì nhựa Compound là loại sản phẩm được gia công sẵn theo yêu cầu của khách hàng, vì vậy khi sử dụng nhựa Compound PP, PC, ABS,…các sản phẩm sẽ đảm bảo được sự đồng đều về màu sắc cũng như các đặc tính. Ngoài ra khi sử dụng nhựa Compound sẽ hạn chế được những rủi ro trong sản xuất như pha trộn sai tỉ lệ hoặc nguyên liệu tiêu hao không đồng đều,…

Sử dụng nhựa compound đem lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là khi sản xuất với số lượng lớn hay những sản phẩm ít thay đổi về yêu cầu kĩ thuật và màu sắc.

Các lợi ích nổi bật khi sử dụng nhựa compound trong sản xuất có thể kể đến như:

Có thể trực tiếp sản xuất mà không cần qua khâu phối trộn nguyên liệu. Tiết kiệm thời gian xử lý nguyên liệu đầu vào, nhờ đó thiết kiệm chi phí nhân công và tăng năng suất.

Các sản phẩm đầu ra sẽ đảm bảo đặc tính kỹ thuật đúng như yêu cầu. Hạt compound nhựa trải qua các giai tính toán và thử nghiệm kỹ lưỡng dựa theo yêu cầu và sản phẩm mẫu.

Hạn chế rủi ro trong sản xuất như pha trộn sai tỉ lệ, nguyên liệu tiêu hao không đồng đều dẫn đến gián đoạn sản xuất.

Bên cạnh đó nhờ sử dụng một nguồn nguyên liệu duy nhất nên các doanh nghiệp sản xuất chủ động hơn và có thể hợp tác lâu dài với một số nhà cung cấp nhất định và hưởng mức giá nguyên liệu cạnh tranh.

Quy trình sản xuất compound nhựa

Quy trình sản xuất nhựa compound
Quy trình sản xuất nhựa compound
 1. Tiếp nhận đơn hàng.
 2. Phân tích sản phẩm mẫu, yêu cầu kỹ thuật, thử nghiệm và đưa ra công thức.
 3. Tổng hợp nhựa (Compounding).
 4. Kiểm tra chất lượng.

Tại CPI Plastic, công đoạn đầu tiên khi tiếp nhận đơn hàng compound đó là phân tích đặc tính, màu sắc của sản phẩm mẫu. Sau đó đưa ra công thức để chạy thử nghiệm. Quy trình này có thể lặp lại vài lần để đảm bảo nguyên liệu đầu ra đáp ứng hoàn toàn yêu cầu và thông số kỹ thuật của khách hàng.

Sau giai đoạn thử nghiệm, nguyên liệu thô được chuẩn bị dựa theo công thức đưa ra từ phòng thí nghiệm. Nguyên liệu thô được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng để đảm bảo quá trình sản xuất và sản phẩm đầu ra đạt yêu cầu.

Sau khi công đoạn chuẩn bị kết thúc, tiếp đến là công đoạn tổng hợp nhựa hay còn gọi là Compounding:

 • Nguyên liệu bao gồm nhựa nguyên sinh, phụ gia, chất tạo màu, chất độn được đưa vào máy trộn. Tại đây nguyên liệu được làm nóng chảy đồng thời được trộn liên tục bởi trục vít đôi xoay ngược chiều.
 • Sau khi được trộn đều hoàn toàn, hỗn hợp được đưa qua một đầu lọc để loại bỏ tối đa tạp chất. Sau đó nguyên liệu được đưa vào máy ép đùn và tiếp tục được làm nóng để đạt nhiệt độ thích hợp và đùn ra.
 • Nhựa nóng chảy từ máy đùn đi qua bể nước và kéo thành sợi. Tại đây nhiệt độ của bể nước được theo dõi để đảm bảo làm mát sợi nhựa tới nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng tới độ kéo dãn của sợi hay nói cách khác là ảnh hưởng tới kích thước sợi và kích thước hạt nhựa đầu ra.
 • Sau khi được làm mát, các sợi nhựa được kéo vào máy cắt. Các lưỡi dao hoạt động ở một tốc độ nhất định để tạo ra các hạt nhựa có kích thước theo yêu cầu. Các hạt nhựa mới hình thành rơi vào máy sàng để đảm bảo hạt nhựa thành phẩm có kích thước đồng nhất sau đó được xả vào thùng chứa.
 • Cuối cùng, hợp chất hạt nhựa thành phẩm được kiểm tra một lần nữa trước khi đóng gói để đảm bảo chất lượng đồng nhất.

CPI Plastic Việt Nam là một trong những nhà sản xuất nhựa compound, phụ gia ngành nhựa hàng đầu Việt Nam với 3 nhà máy công suất lớn tại Hà Nam; Đảm bảo sản lượng cung cấp ổn định chất lượng cao, đồng đều. Nhựa CPI là lựa chọn hàng đầu cho các nhà máy sản xuất cần sự ổn định về sản lượng cũng như chất lượng. 

Quý khách hàng có thể tham khảo các sản phẩm nhựa compound tại đây: “Hạt nhựa Compound”

 

 

  0 Reviews ( 0 out of 0 )

  Write a Review