Quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh - NHỰA CPI VIỆT NAM

Quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh

Hiện nay nhựa là một vật liệu phổ biến được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp, từ việc sản xuất các vật dụng cơ bản, đồ gia dụng cho đến linh kiện điện tử, máy móc thiết bị quan trọng. Nhựa được chia làm 2 loại chính dựa vào nguồn gốc tạo nên nó là “tổng hợp” và “sinh học“. Nhựa tổng hợp có nguồn gốc từ dầu thô, khí tự nhiên hoặc than đá. Trong khi nhựa sinh học đến từ các sản phẩm tái tạo như carbohydrate, tinh bột, dầu mỡ thực vật, vi khuẩn và các chất sinh học khác. Trong đó nhựa tổng hợp được chia thành “nhựa nguyên sinh”“nhựa tái sinh”.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tìm hiểu hạt nhựa nguyên sinh được sản xuất như thế nào.

Hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh là một trong những sản phẩm sinh ra trong quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ, qua các phản ứng trùng hợp, trùng ngưng tạo thành các hợp chất cao phân tử (polymer). Dầu mỏ sau khi chưng cất sẽ tạo ra các sản phẩm khác nhau như: xăng, dầu Diezen, dầu nhớt, nhựa, bitum,… Trong đó nhựa chỉ chiếm khoảng 4% trong các sản phẩm từ dầu mỏ.

(xem thêm: Hạt nhựa nguyên sinh)

Tỉ Lệ các sản phẩm sản xuất từ dầu mỏ
Sản phẩm từ dầu thôTỉ lệ
Xăng42.7%
Dầu diesel27,4%
Nhiên liệu phản lực5,8%
Nhiên liệu nặng5,0%
Nhựa đường4,0%
Nhiên liệu nhẹ3,0%
Chất lỏng khí hydrocarbon2,0%
Khác (nhựa, mỹ phẩm, và hàng dệt may)10,1%

Quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh

Về cơ bản, hầu hết các loại nhựa được sử dụng hiện nay được tạo thành qua 4 bước:

  • Khai thác nguyên liệu thô
  • Chưng cất
  • Polyme hóa
  • Tạo hạt

 

Quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh

Bước 1: Khai thác nguyên liệu thô

Nguyên liệu thô phần lớn là dầu thôkhí gas tự nhiên, nhưng cũng có than đá. Đây là một hỗn hợp phức tạp gồm hàng nghìn hợp chất cần được xử lý sau đó.

Bước 2: Chưng cất

Nguyên liệu thô sau khi được khai thác sẽ trải qua quá trình tinh chế biến dầu thô thành các sản phẩm dầu mỏ khác nhau – những sản phẩm này được chuyển đổi để tạo ra các hóa chất hữu ích bao gồm “monome” (một phân tử cơ bản của polyme).

Trong quy trình tinh chế, dầu thô được đun nóng trong lò, sau đó được đưa đến thiết bị chưng cất, tại đây dầu thô nặng được tách thành các thành phần nhẹ hơn gọi là phân đoạn. Một trong số đó, được gọi là naphtha, là hợp chất quan trọng để tạo ra một lượng lớn nhựa. Bên cạnh đó, nhựa còn có thể tổng hợp từ các nguyên liệu thô khác như khí gas tự nhiên.

Bước 3: Polyme hóa

Đây là một quá trình trong ngành công nghiệp dầu khí, trong đó các khí olefin nhẹ (xăng) như ethylene, propylene, butylene (monome) được chuyển hóa thành hydrocacbon có trọng lượng phân tử cao hơn hay chính là polyme. Trong quá trình này các monome được liên kết thành chuỗi. Có 2 cơ chế khác nhau để polyme hóa:

Trùng hợp:
Phản ứng trùng hợp xảy ra bằng các đưa vào chất xúc tác, điển hình là peroxide giúp một monome kết nối với monome tiếp theo (dimer) và dimer với monome tiếp theo (trimer), v.v.. Quá trình này được gọi là polyme tăng trưởng chuỗi – vì nó thêm một đơn vị monome tại một thời điểm. Các ví dụ phổ biến về polyme bổ sung là polyetylen (PE), polystyren (PS)polyvinyl clorua (PVC).
Trùng ngưng:
Phản ứng trùng ngưng bao gồm việc kết hợp hai hoặc nhiều monome khác nhau bằng cách loại bỏ các phân tử nhỏ như nước. Nó cũng cần một chất xúc tác để phản ứng xảy ra giữa các monome liền kề. Điều này được gọi là tăng trưởng từng bước; Ví dụ, bạn có thể thêm một chuỗi hiện có vào một chuỗi khác. Các ví dụ phổ biến về polyme ngưng tụ là polyester (PET)nylon (PA).

Bước 4: Tạo hạt

Trong quá trình này các hỗn hợp nguyên liệu khác nhau được nấu chảy và trộn với nhau để tạo công thức cho nhựa. Sau đó, sử dụng một số loại máy đùn để tạo thành hạt. Quy trình đùn hoặc quy trình đúc khác sau đó biến những viên này thành sản phẩm hoàn chỉnh hoặc bán thành phẩm. Quá trình tạo hạt thường xảy ra trên máy đùn trục vít đôi, nơi các viên nhựa sau đó được xử lý thành các vật thể nhựa có kích thước, hình dạng, màu sắc đa dạng với các đặc tính chính xác theo các điều kiện xác định trước trong máy xử lý.

Trên đây là quy trình sản xuất hạt nhựa phổ biến nhất hiện nay. Qua bài viết, hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về cách thức sản xuất hạt nhựa nguyên sinh.

Nếu bạn đang cần tìm mua hạt nhựa nguyên sinh hãy đến với Nhựa CPI. Chúng tôi cung cấp các dòng nhựa nguyên sinh như PE, PP được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà sản xuất uy tín trên thế giới. Đảm bảo giá cả cạnh tranh, chất lượng và cung ứng ổn định, hợp tác lâu dài.

Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0913.046.902 để được báo giá tốt nhất.

    0 Reviews ( 0 out of 0 )

    Write a Review