Cách pha màu trong ngành nhựa phổ biến nhất - CÔNG TY TNHH NHỰA CPI VIỆT NAM

Cách pha màu trong ngành nhựa phổ biến nhất

cách pha màu trong ngành nhựa

Hiện nay nhựa có mặt trong hầu hết các lĩnh vực từ đời sống đến sản xuất. Sản phẩm được làm từ nhựa đa dạng, có nhiều màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên nguyên liệu gốc để làm ra các sản phẩm nhựa là nhựa nguyên sinh lại không có màu, trong suốt hay có màu trắng. Vậy làm cách nào để tạo màu cho các sản phẩm nhựa? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu 2 giải pháp pha màu trong ngành nhựa phổ biến nhất hiện nay trong bài viết này nhé !

Giải pháp thứ nhất: Bột màu (Pigment)

Đây là một phân loại của bột màu công nghiệp chuyên dùng cho ngành nhựa. Nó được tổng hợp từ các chất hóa học và nghiền thành bột. Bột được trộn vào cùng các nguyên liệu chính trong quá trình sản xuất để tạo màu cho sản phẩm.

Bột màu

Bột màu sử dung trong ngành nhựa có những đặc điểm chung sau đây:

 • Dạng bột nên rất bụi, không phân tán hoàn toàn trong quá trình tạo màu.
 • Giá thành rẻ, không ảnh hưởng tính chất của sản phẩm được pha màu và có giá thành rẻ.
 • Dễ gia công, dùng được cho tất cả các loại nhựa.
 • Cần sự chính xác khi đong màu bột nếu không sẽ rất dễ sai màu.

Bột màu được chia làm 2 loại chính là bột màu vô cơbột màu hữu cơ. Ngoài ra còn 1 số loại bột màu có tác dụng đặc biệt khác.

Bột màu vô cơ

Bột màu vô cơ được tạo ra từ các muối kim loại không tan hoặc oxit kim loại màu. Các hợp chất màu vô cơ bao gồm sắc tố vô cơ nhân tạo, sắc tố vô cơ tự nhiên và chất màu vô cơ tự nhiên. Bột màu vô cơ gồm có bột màu trắng (Titan dioxit), màu đen (Black carbon) và các màu khác.

Bột màu vô cơ được sử dụng rộng rãi hơn bột màu hữu cơ nhờ những ưu điểm sau:

 • Chịu được điều kiện ánh sáng mạnh.
 • Chịu được ảnh hưởng thời tiết.
 • Chịu nhiệt tốt.
 • Chống được dung môi.

Tuy nhiên vì có chỉ số khúc xạ cao nên bột màu vô cơ có màu sắc kém tươi, đục và cường độ màu yếu.

Bột màu hữu cơ

Mỗi loại bột màu hữu cơ đều có cấu trúc khác nhau. Bột màu hữu cơ bao gồm 3 loại chính là pigment azo, đồng phthalocyanin bột màu nhuộm.

Bột màu hữu cơ có màu sắc tươi sáng, lên màu trong, có tính kháng kiềm, kháng axit cao, nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, khả năng kháng thời tiết, khả năng chống ánh sáng, kháng dung môi kém hơn so với bột màu vô cơ.

Các loại màu đặc biệt

Bên cạnh 2 loại bột màu cơ bản, còn một số loại bột màu đặc biệt khác được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt.

Bột màu huỳnh quang – Có khả năng biến đổi ánh sáng UV thành màu thấy được. Do mức độ phản xạ ánh sáng rất cao nên giúp màu sắc trở nên rực rỡ bắt mắt hơn. Thường được sử dụng trong đồ chơi, bao bì.

Bột màu xà cừ – Có cấu trúc vảy mỏng được phủ titan dioxit làm phản xạ 1 phần ánh sáng tạo cảm giác bóng bẩy cho sản phẩm.

Bột màu ánh kim – Có cấu trúc vảy nhôm mịn phân tán đều trên sản phẩm tạo vẻ lấp lánh ánh kim cho sản phẩm.

Giải pháp thứ hai: Hạt nhựa màu (Color masterbatch)

Đây là một dạng compound chuyên dùng để tạo màu cho nhựa. Hạt màu được điều chế từ bột màu, nhựa nguyên sinh và các chất phụ gia khác thông qua công đoạn làm nóng chảy, trộn hỗn hợp sau đó đùn ra tạo thành hạt.

hạt nhựa màu

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để tạo màu cho nhựa nhờ những ưu điểm vượt trội như:

 • Độ phân tán màu cao.
 • Tạo màu chính xác.
 • Độ bền màu cao.
 • Dễ dàng bảo quản, vận chuyển.

Hạt nhựa màu có thể trộn trực tiếp vào hỗn hợp nhựa trong quá trình sản xuất. Do hỗn hợp hạt màu có chứa nhựa và phụ gia có thể ảnh hưởng đến tính chất của nhựa thành phẩm, có thể dựa vào đó để thay đổi tính chất của nhựa theo yêu cầu kĩ thuật. Nhờ những đặc điểm này hạt nhựa màu được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm có yêu cầu cao về chất lượng.

Sử dụng hạt nhựa màu giúp tối ưu chi phí và thời gian sản xuất, có thể trộn trực tiếp trong quá trình sản xuất theo tỉ lệ khuyên dùng của nhà sản xuất là có thể cho ra sản phẩm có màu sắc như mong muốn, không mất thời gian phối trộn các loại màu.

Hạt nhựa màu được sản xuất và phân phối trực tiếp bởi Công ty TNHH Nhựa CPI Việt Nam. Chúng tôi cung cấp đa dạng hạt màu các loại màu sắc. Bên cạnh đó chúng tôi tư vấn và sản xuất hạt màu theo đúng yêu cầu chính xác dựa theo sản phẩm mẫu của khách hàng.

(Tham khảo sản phẩm tại đây: Hạt nhựa màu)

Trên đây là 2 cách pha màu cho sản phẩm nhựa được sử dụng phổ biến nhất. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể hiểu rõ hơn và có lựa chọn phù hợp trong kinh doanh và sản xuất các sản phẩm nhựa.

Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0913.046.902 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

  1 Review ( 4 out of 5 )

  Thu Thảo
  4

  Bài viết rất rõ ràng

  Write a Review