Cách phân biệt các loại nhựa - Nhựa nào an toàn cho sức khỏe

Cách phân biệt các loại nhựa – Nhựa nào an toàn cho sức khỏe

Cách phân biệt các loại nhựa

Hiện nay đồ dùng được làm từ nhựa là vật dụng không thể thiếu trong các gia đình. Tuy nhiên không phải loại nhựa nào cũng an toàn cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được các loại nhựa phổ biến trên thị trường và cách sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Phân biệt các loại nhựa thông dụng theo ký hiệu in trên sản phẩm

Dưới đáy của các sản phẩm thường được in ký hiệu tái chế (3 mũi tên đi theo hình tam giác) có chứa một con số bên trong. Ký hiệu này không biểu thị số lần nhựa đã được tái chế như mọi người lầm tưởng. Thay vào đó ký hiệu được sử dụng để báo cho người xử lý và tái chế chất thải biết được làm từ nhựa gì.

Mỗi con số đại diện cho thành phần hóa học của nhựa, dựa vào đó mà có cách tái chế và xử lý khác nhau. Người dùng cũng có thể dựa vào ký hiệu này để phân biệt được sản phẩm được làm từ nhựa gì.

Ý nghĩa các con số trên đồ dùng bằng nhựaSố 1 – Nhựa PET

 

Nhựa PET (Polyethylene terephthalate) hay còn gọi là nhựa số 1 là một trong những loại nhựa phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất bao bì thực phẩm và đồ uống. Phần lớn nước đóng chai được sản xuất bằng nhựa này.

Để đảm bảo sức khỏe người sử dụng nên lưu ý:

 • Không nên tái sử dụng nhựa PET
 • Không sử dụng để đựng nước hay thực phẩm ở nhiệt độ cao trên 50oC
 • Không cho vào lò vi sóng

SỐ 2 – Nhựa HDPE

Nhựa HDPE (High-density polyethylene) hay còn gọi là nhựa số 2 là loại nhựa cứng dùng để sản xuất các loại thùng chứa. HDPE thường được sử dụng cho chai đựng các sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm và đồ vệ sinh cá nhân; Nó cũng được sử dụng để làm chai sữa, thùng và xô nhựa. Đặc tính cứng của nhựa HDPE làm cho nó trở nên lý tưởng cho các sản phẩm nhựa chịu mài mòn.

Nhựa HDPE có thể chịu được nhiệt độ 110oC, có thể cho vào lò vi sóng ở mức công suất thấp (<800W). Khi tái sử dụng cần lưu ý cần phải vệ sinh thật kĩ vì loại nhựa này khó làm sạch, dễ lưu lại vi khuẩn còn sót gây hại tới sức khỏe.

Số 3 – Nhựa PVC

Nhựa PVC (Polyvinyl chloride) hay nhựa số 3 thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm màng nhựa như áo mưa, tem nhãn, màng đóng gói; Sản xuất ống nước, dây cáp điện… hay đồ nội thất.

Nhựa PVC là loại nhựa giá rẻ, chứa các phụ gia độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy cần phải lưu ý :

 • Không sử dụng để bọc thực phẩm.
 • Không được cho vào lò vi sóng.
 • Không mua cho bé đồ chơi làm từ nhựa PVC.

Số 4 – Nhựa LDPE

Nhựa LDPE (Low-density polyethylene) hay nhựa số 4 là một loại nhựa mềm, thường được sử dụng để sản xuất túi nilon, vỏ bánh kẹo, chai lọ đựng mỹ phẩm.

Lưu ý : Không cho nhựa LDPE vào lò vi sóng vì dễ nóng chảy, gây hại tới sức khỏe.

Số 5 – Nhựa PP

Nhựa PP (Polypropylene), nhựa số 5 có rất nhiều ứng dụng trong đời sóng như dùng để sản xuất các loại chai lọ, hộp đựng thực phẩm; Sản xuất bao bì đựng lương thực.

Nhựa PP là dòng nhựa an toàn, không mùi, có thể sử dụng để trữ đồ ăn trong tủ lạnh. Nhựa PP có thể chịu nhiệt lên tới 170oC nên có thể sử dụng trong lò vi sóng.

Số 6 – Nhựa PS

Nhựa số 5, nhựa PS (Polystyrene) là loại nhựa dễ gia công, tạo màu. Nhựa PS thường được dùng để sản xuất hộp xốp đựng thực phẩm, ly nhựa, bát nhựa, khay bánh kẹo dùng 1 lần. Ngoài ra nhựa PS còn dùng để sản xuất các thiết bị điện tử như ổ cắm, công tắc hay đĩa CD.

Nhựa PS rất dễ biến dạngsinh ra các chất độc hại nếu tiếp xúc với nhiệt độ trên 80oC. Do đó không được sử dụng nhựa PS để đựng nước sôi, thức ăn nóng hoặc quay trong lò vi sóng. Ngoài ra, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh. Chính vì thế, loại nhựa này không được phép dùng để đựng đồ ăn thức uống lâu dài.

Số 7 – Other

Nhựa số 7 bao gồm những loại nhựa còn lại, trong đó phổ biến nhất là nhựa PC và nhựa Tritan.

+ Nhựa PC thường được sử dụng để sản xuất các loại bình nước, bình sữa, hộp đựng thực phẩm. Loại nhựa này có chứa chất BPA gây ung thư tuy nhiên chất BPA an toàn ở mức được cho phép.

+ Nhựa Tritan có độ trong suốt như thủy tinh, khi rơi khó vỡ, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng, thường dùng làm bình đựng nước, hộp đựng thực phẩm, ly đựng nước,…

Khi sử dụng sản phẩm thuộc nhựa số 7 bạn nên chọn sản phẩm có in kèm chữ BPA free – đảm bảo an toàn không chứa chất gây ung thư.

Một số ký hiệu khác trên sản phẩm nhựa.

Ký hiệu trên chai nhựa
Ký hiệu trên chai nhựa

Ngoài những ký hiệu con số để phân biệt các loại nhựa, các sản phẩm làm bằng nhựa thường được in thêm các ký hiệu khác giúp sử dụng an toàn bảo vệ cho sức khỏe:

 • Biểu tượng lò vi sóng (dòng chữ Microwave Safe): có thể sử dụng được trong lò vì sóng.
 • Biểu tượng ly, dĩa : an toàn khi đựng thực phẩm.
 • Biểu tượng bông tuyết : có thể sử dụng trong tủ đông.
 • BPA free : Không chứa BPA – chất gây ung thư.
 • Biểu tượng máy rửa bát : sử dụng được trong máy rửa bát.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về ký hiệu các loại nhựa phổ biến giúp cho bạn hiểu hơn về sản phẩm được sản xuất từ nhựa. Qua bài viết này bạn có thể chọn được các sản phẩm nhựa tốt, an toàn cho sức khỏe cho mọi thành viên của gia đình.

  0 Reviews ( 0 out of 0 )

  Write a Review

  Mục Lục