Nhựa pp là gì? Đặc điểm và ứng dụng của nhựa PP - CÔNG TY TNHH NHỰA CPI VIỆT NAM

Nhựa pp là gì? Đặc điểm và ứng dụng của nhựa PP

nhựa số 5 (PP)

Khi sử dụng các sản phẩm đồ gia dụng bằng nhựa, đặc biệt là hộp đựng đồ, hộp đựng thực phẩm hay chai lọ chúng ta thường thấy kí hiệu nhựa pp hay kí hiệu số 5. Vậy nhựa pp là gì và có đặc điểm như nào mà nó lại được sử dụng rộng rãi như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nhựa PP là gì?

Nhựa PP (Polypropylen) hay còn gọi là nhựa số 5 dựa theo kí hiệu nhận biết in trên các sản phẩm nhựa là biểu tượng tái chế chứa số 5 bên trong. Đây là một loại nhựa nhiệt dẻo được sản xuất thông qua phản ứng trùng hợp tăng trưởng chuỗi từ monone propylene.

kí hiệu nhựa pp
kí hiệu nhựa pp

Đặc điểm của nhựa PP

Nhựa PP có màu trắng trong suốt, không màu, không mùi, và không chưa chất độc hại. Tuy nhiên tùy vào sản xuất sản phẩm nào, có thể trộn thêm các hạt màu để tạo màu sắc bắt mắt cho thành phẩm.

Tính chất của PP tương tự như PE (Polyetylen), nhưng hơi cứng hơn và chịu nhiệt tốt hơn.

Độ bóng bề mặt cao, có khả năng khống thấm, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác. Bên cạnh đó nhựa PP còn có khả năng cách điện và kháng hóa chất tốt.

Tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn dài do đó được chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.

Chịu được nhiệt độ cao hơn 100oC, nóng chảy ở nhiệt độ 160oC đến 180oC, nếu không có ngoại lực tác động thì có thể giữ được trạng thái 3 chiều ở nhiệt độ 150oC.

Ứng dụng

Nhựa PP sở hữu nhiều ưu điểm với tính ứng dụng cao nên được sử dụng rất phổ biến trong đời sống.

Các ứng dụng và sản phẩm quen thuộc của PP:

  • Là dòng nhựa an toàn nên thường được sử dụng để sản xuất hộp đựng thực phẩm, chai lọ đựng nước, bình sữa, đồ chơi trẻ em.
  • Sản xuất đồ gia dụng, nội thất nhờ độ bền cơ học cao.
  • Dệt bao bì sử dụng trong nông nghiệp.
  • Được ứng dụng nhiều trong các vật dụng y tế nhờ đặc tính trong suốt và không mùi, không độc hại.

 

 

 

    0 Reviews ( 0 out of 0 )

    Write a Review

    Mục Lục