Nhựa ABS là gì? Đặc điểm và ứng dụng trong đời sống và sản xuất

Nhựa ABS là gì? Đặc điểm và ứng dụng trong đời sống và sản xuất

Nhựa ABS

Nhựa ABS là vật liệu được sử dụng rất phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực trong đó có đồ gia dụng và đồ chơi trẻ em. Do đó, rất nhiều người thắc mắc rằng nhựa ABS có độc không? Hay nhựa ABS có bền không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

NHỰA ABS LÀ GÌ?

Nhựa ABS tên đầy đủ là Acrylonitrin butadien styren, là một loại nhựa nhiệt dẻo – chảy mềm thành chất lỏng dưới tác dụng của nhiệt độ cao và đóng rắn khi nguội; Thuộc dòng nhựa kỹ thuật do thường được ứng dụng nhiều trong sản xuất linh kiện kỹ thuật. Hạt nhựa ABS nguyên sinh có màu trắng tự nhiên hoặc hơi đục. 

Nhựa ABS được tạo ra từ phản ứng polyme hóa styrene, acrylonitrilepolybutadiene với tỉ lệ có thể thay đổi từ 15% đến 35% acrylonitrile, 5% đến 30% butadiene và 40% đến 60% styrene. Các nhóm nitrile từ các chuỗi lân cận, có tính phân cực, thu hút lẫn nhau và liên kết các chuỗi lại với nhau, làm cho ABS mạnh hơn polystyrene nguyên chất.

 • Acrylonitrile giúp tăng cường khả năng kháng hóa chất, độ bền và độ cứng.
 • Styrene giúp bề mặt nhựa sáng bóng, không thấm nước, cũng như cải thiện độ cứng và dễ dàng gia công.
 • Polybutadiene là một chất cao su, mang lại độ dẻo dai và độ dẻo ở nhiệt độ thấp, nhưng lại giảm khả năng chịu nhiệt và độ cứng.

ĐẶC TÍNH CỦA NHỰA ABS

Ưu điểm

Nhựa ABS là loại nhựa thuộc phân khúc tầm trung đến cao cấp, có giá thành cao hơn các loại nhựa thông thường khác tuy nhiên nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Chịu lực tác động tốt.
 • Tính ổn định kích thước tốt, không bị co ngót.
 • Độ bền cơ học cao, có khả năng chống mài mòn tốt.
 • Kháng được các chất hóa học như axit clohydric và photphoric đậm đặc, axit nước, kiềm, và dầu động vật, thực vật và khoáng sản
 • Độ hút nước thấp, khả năng cách điện tốt.
 • ABS nguyên sinh không chứa tạp chất không độc hại và không mùi, chỉ sinh ra chất độc hại khi bị đốt cháy hoặc có chứa tạp chất.
 • Dễ dàng nhuộm màu, độ bền màu cao.

Nhược điểm

Bên cạnh đó ABS vẫn có một số nhược điểm như:

 • Khi gặp nhiệt độ cao dễ bị mềm, biến dạng, nóng chảy, khi cháy có mùi khét.
 • Hòa tan trong este, xeton (như axeton), cloroform và ethylene dichloride; Chống chịu kém với dung môi clo, rượu và aldehyd.
 • Có thể hư hỏng do chịu tác động của ánh nắng.

ỨNG DỤNG

Ứng dụng của nhựa abs
Ứng dụng của nhựa abs

Nhờ trọng lượng nhẹ và dễ dàng gia công, ABS trở nên hữu ích trong sản xuất các sản phẩm như hệ thống ống thoát nước; Các nhạc cụ như máy ghi âm, kèn obo và kèn clarinet bằng nhựa, phím của đàn piano và bàn phím máy tính.

Bên cạnh đó nhờ khả năng chống va đập tốt nên ABS thường sử dụng để sản xuất đầu gậy chơi gôn, các bộ phận trang trí ô tô, vỏ bọc cho các bộ phận điện và điện tử, mũ bảo vệ.

Là loại nhựa an toàn và có độ cứng và độ bền cao nên ABS sử dụng nhiều để sản xuất đồ chơi trẻ em đặc biệt là LEGO.

Bên cạnh đó ABS cũng được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực in 3D.

NHỰA ABS CÔNG TY TNHH NHỰA CPI VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH NHỰA CPI là đơn vị sản xuất và cung cấp trực tiếp sản phẩm nhựa tái sinh ABSCompound ABS tại nhà máy nằm tại KCN Bình Lục, Hà Nam. Với công suất lớn cùng dây chuyền sản xuất hiện đại, CPI PLASTIC có thể đáp ứng đủ nhu cầu và sự ổn định về số lượng cũng như chất lượng của các Quý khách hàng.

Quý khách có thể tham khảo thêm về sản phẩm tại đây: “nhựa tái sinh ABS”“Compound ABS”

  0 Reviews ( 0 out of 0 )

  Write a Review

  Mục Lục