Quy trình sản xuất hạt nhựa màu (Color Masterbatch) - CPI PLASTIC

Quy trình sản xuất hạt nhựa màu (Color Masterbatch)

hạt nhựa màu

Hạt nhựa màu (color masterbatch) là phương pháp tối ưu nhất để tạo màu cho các sản phẩm nhựa. Chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất hạt nhựa màu tại CPI plastic trong bài viết này.

Thành Phần Của Hạt Nhựa Màu

Hạt màu masterbatch được tạo thành từ 4 thành phần cơ bản: sắc tố màu (bột màu) hoặc thuốc nhuộm, nhựa nền, chất phân tán và chất phụ gia.

Hạt nhựa màu được phân ra làm 2 loại :

  • Màu đơn sắc: Các hạt màu từ một chất màu nhất định và nhựa nền hỗ trợ, sáp hoặc chất phân tán. Không chứa phụ gia.
  • Các hạt màu tùy chỉnh: Có công thức riêng, hỗn hợp các loại bột màu khác nhau. Tạo màu chính xác theo yêu cầu của khách hàng. Có thể thêm phụ gia tùy theo yêu cầu.

Bột màu hoặc thuốc nhuộm

Bột màu
bột màu

Bột màu vô cơ : được tạo ra từ các muối kim loại không tan hoặc oxit kim loại màu. Các hợp chất màu vô cơ bao gồm sắc tố vô cơ nhân tạo, sắc tố vô cơ tự nhiên và chất màu vô cơ tự nhiên. Bột màu vô cơ gồm có bột màu trắng (Titan dioxit), màu đen (Black carbon), bột màu Cadmium (đỏ, vàng), bột màu oxit sắt (đỏ, vàng) và các màu khác.

Bột màu hữu cơ: Mỗi loại bột màu hữu cơ đều có cấu trúc khác nhau. Bột màu hữu cơ bao gồm 3 loại chính là pigment azođồng phthalocyanin và bột màu nhuộm.

Thuốc nhuộm Màu hữu cơ Màu vô cơ
Nguồn gốc Tự nhiên hoặc tổng hợp Tổng hợp Tự nhiên hoặc tổng hợp
Mật độ tương đối 2.0 – 3.5 1.2 – 2.0 3.5 – 5.0
Hòa tan trong dung môi hữu cơ và polymers hòa tan không tan không tan
Trong nhựa trong suốt Trong suốt Mờ / Đục  Đục
khả năng tạo màu Cao Trung bình Thấp
Độ sáng màu Cao Trung bình Thấp
Ổn định ánh sáng Kém Trung bình Tốt
Ổn định nhiệt 170-200oC 200-260oC trên dưới 500oC
Ổn định hóa học Thấp Trung bình Cao
Hiện tượng di hình Cao Trung bình Thấp

Nhựa nền

nhựa nguyên sinh
nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa màu thông thường sẽ sử dụng nhựa PE hoặc PP do đây là 2 loại nhựa phổ biến nhất. Ngoài ra hạt màu được đặt phối riêng sẽ sử dụng cùng loại nhựa với sản phẩm muốn tạo màu. Độ tương thích sẽ cao hơn khi sử dụng cùng một loại nhựa, tuy nhiên có thể cân nhắc dựa vào tính lưu động của nhựa nền.

Chất phân tán

Để thúc đẩy sự phân tán đồng đều của các sắc tố và chống kết tụ, điểm nóng chảy của chất phân tán phải thấp hơn nhiệt độ nóng chảy của nhựa và có khả năng tương thích tốt với nhựa và có ái lực tốt với sắc tố. Các chất phân tán được sử dụng phổ biến hơn là sáp polyetylen phân tử thấp, stearat, v.v..

Phụ gia

Thông thường hạt màu masterbatch sẽ không chứa các chất phụ gia. Trong trường hợp khách hàng yêu cầu, các chất phụ gia phổ biến thường được thêm vào như chất chống cháy, chất làm sáng, kháng khuẩn, chống tĩnh điện, chống oxy hóa và các loại khác.

Quy Trình Sản Xuất Hạt Nhựa Màu

Quy trình sản xuất hạt nhựa màu masterbatch sẽ trải qua 3 bước cơ bản sau:

  • Trộn nguyên liệu ở tốc độ cao.
  • Đun nóng chảy hỗn hợp.
  • Ép đùn qua khuôn và cắt tạo thành hạt masterbatch.

Hiện nay, hạt nhựa màu tại CPI plastic sản xuất bằng công nghệ trộn tốc độ cao và ép đùn trục vít đôi.

Đầu tiên, nguyên liệu thô (bao gồm nhựa, chất phân tán, chất tạo màu và chất phụ gia) được đưa vào máy trộn dựa theo công thức. Máy trộn sẽ trộn vật liệu ở tốc độ cao, thông qua hoạt động tốc độ cao và vai trò của vách ngăn để nghiền nát các hạt thô của bột màu và làm ướt trước bằng sáp polyetylen (có điểm nóng chảy tương đối thấp), đồng thời bám đều vào bề mặt của các hạt nhựa do ma sát ở nhiệt độ cao khuấy đều để tạo ra bề mặt dẻo; Sau đó, hỗn hợp được đưa vào máy đùn trục vít đôi và được đun nóng chảy. Hỗn hợp được trộn, xay và phân tán hoàn toàn, sau đó được ép đùn qua khuôn để tạo thành sản phẩm masterbatch.

color masterbatch
color masterbatch

Để nhựa có màu đều, các hạt sắc tố phải được tinh chế đạt đến mức độ nhất định và phân bố đều vào nhựa. Sự phân tán sắc tố không chỉ ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của màu sản phẩm (đốm, vệt, độ bóng, màu sắc và độ trong suốt) mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm màu, chẳng hạn như độ bền, độ giãn dài, khả năng chống lão hóa và điện trở suất.

Kích thước của các hạt bột màu có ảnh hưởng tới bề mặt của sản phẩm:

  • Kích thước hạt của sắc tố màu lớn hơn 30 micron (μm), trên bề mặt sản phẩm sẽ có những đốm, vệt.
  • Kích thước 10-30 μm, bề mặt mờ.
  • Khi kích thước hạt nhỏ hơn 5 μm, có thể sử dụng cho các sản phẩm thông thường mà không có ảnh hưởng tới hình thức bên ngoài của sản phẩm.
  • Khi dệt sợi (đường kính dây đơn 20-30 μm) và màng siêu mỏng (dưới 10 μm), kích thước hạt sắc tố phải nhỏ hơn 1 micron.

Công ty TNHH Nhựa CPI Việt Nam là một trong những nhà sản xuất hạt nhựa màu lớn nhất tại Việt Nam. Sản phẩm của Công ty nhựa CPI đã được xuất khẩu tới hơn 80 nước trên thế giới, tại khắp các châu lục. Với phương châm “SẢN PHẨM CỦA CHÚNG TÔI-THÀNH CÔNG CỦA BẠN” công ty nhựa CPI luôn mong muốn hợp tác với tất cả các khách hàng để đưa sản phẩm của Việt Nam vươn tầm ra thế giới. 

Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0913.046.902 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

(xem thêm sản phẩm: Hạt nhựa màu

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review