Hạt Nhựa Masterbatch là gì? Thành Phần Và Công Dụng - CÔNG TY TNHH NHỰA CPI VIỆT NAM

Hạt Nhựa Masterbatch là gì? Thành Phần Và Công Dụng

Masterbatch

Trong lĩnh vực sản xuất nhựa chắc hẳn mọi người đã rất nhiều lần nghe đến cụm từ Masterbatch hay Hạt nhựa Masterbatch. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa rõ Masterbatch là gì và có tác dụng ra sao. Hãy cùng CPI Plastic tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

I. Hạt nhựa Masterbatch là gì?

Masterbatch là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành nhựa. Nó đề cập đến một hỗn hợp đậm đặc của các sắc tố hoặc chất phụ gia được gói gọn trong hạt nhựa. Hạt nhựa Masterbatch được sử dụng trong ngành nhựa để tạo màu, tăng cường tính chất hay giảm chi phí sản xuất các sản phẩm nhựa.

Hạt nhựa Masterbatch là vật liệu linh hoạt có thể sử dụng trong nhiều nghành nghề khác nhau. Nó có thể tùy chỉnh tùy theo mục đích sử dụng cũng như yêu cầu kĩ thuật của sản phẩm cuối.

II. Thành phần của Masterbatch

Thành phần của masterbatch thường bao gồm ba thành phần chính: bột màu, chất phụ gianhựa nền. Bột màu có nhiệm vụ tạo màu cho sản phẩm nhựa. Chúng có thể là hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ, tùy thuộc vào màu sắc và ứng dụng mong muốn. Mặt khác, chất phụ gia là những chất giúp cải thiện hiệu suất hoặc đặc tính của nhựa. Chúng có thể bao gồm chất ổn định tia cực tím, chất chống cháy, chất chống oxy hóa, v.v. Cuối cùng, nhựa nền đóng vai trò như một chất kết dính, giữ các sắc tố và chất phụ gia lại với nhau.

Vật liệu nền của masterbatch có thể là sáp hoặc một loại polyme cụ thể giống hệt hoặc tương thích với polyme tự nhiên được sử dụng. Ví dụ, masterbatch sản xuất từ các polyme như EVA hoặc LDPE có thể được sử dụng cho polyolefin và nylon, và polystyrene có thể được sử dụng cho ABS, SAN và đôi khi là nhựa polycarbonate. Khi sử dụng chất nền khác và không tương thích với nhựa được sử dụng, các đặc tính của nhựa thành phẩm sẽ bị thay đổi. Tỷ lệ sử dụng masterbatch và nhựa gốc trong sản xuất thông thường là 1–5%.

III. Các loại hạt nhựa Masterbatch

Công dụng của hạt nhựa Masterbatch phụ thuộc vào thành phần của nó. Có 3 loại Masterbatch phổ biến là:

Color masterbatch (Hạt nhựa màu) – sử dụng để tạo màu cho các sản phẩm nhựa. Thành phần chính bao gồm nhựa nền và chất tạo màu. Ngoài ra còn có một số phụ gia khác theo yêu cầu đặc biệt.

hạt nhựa màu
hạt nhựa màu

Filler masterbatch (Hạt độn nhựa) – Sử dụng nhằm thay thế một phần nhựa nguyên sinh giúp cắt giảm chi phí sản xuất và hỗ trợ nâng cao một số đặc tính của thành phẩm. Thành phần bao gồm nhựa nền kết hợp với khoáng chất (CaCO3, NaSO4, BaSO4, Talc,…) và các chất phụ gia khác. Một số chất độn hữu cơ như bột vỏ cây, bột các loại hạt, lông gà, vỏ trấu… có thể sử dụng thay thế cho khoáng chất tuy nhiên ít được ưa chuộng hơn.

Hạt độn nhựa Taical
Hạt độn nhựa Taical

Additive masterbatch (Hạt phụ gia) – Sử dụng để tăng cường tính chất hoặc chức năng cụ thể cho sản phẩm nhựa. Thành phần chính bao gồm nhựa nền và các chất phụ gia.

Hạt phụ gia chống tia UV
Hạt phụ gia chống tia UV

IV. Lợi ích khi sử dụng Masterbatch

Masterbatch mang lại nhiều lợi ích trong các ngành công nghiệp khác nhau:

Masterbatch mang lại màu sắc và hình thức nâng cao cho sản phẩm cuối cùng. Bằng cách sử dụng masterbatch, nhà sản xuất có thể đạt được màu sắc rực rỡ và nhất quán, đảm bảo sản phẩm cuối cùng hấp dẫn về mặt thị giác. Cho dù đó là hàng nhựa, hàng dệt hay thậm chí là vật liệu đóng gói, masterbatch đều có thể nâng cao tính thẩm mỹ tổng thể của món đồ.

Thứ hai, masterbatch cải thiện hiệu quả xử lý. Nó được thiết kế để dễ dàng tích hợp vào quy trình sản xuất, cho phép sản xuất trơn tru và hiệu quả. Tính chất đậm đặc của masterbatch đảm bảo chỉ cần một lượng nhỏ, giảm thời gian sản xuất và giảm thiểu lãng phí. Hiệu quả này chuyển thành tiết kiệm chi phí cho nhà sản xuất.

Vì masterbatch đã là các chế phẩm được trộn sẵn nên việc sử dụng chúng có thể làm giảm bớt các vấn đề về độ phân tán không đủ của chất phụ gia hoặc chất tạo màu khi trộn với nguyên liệu thô. Độ phân tán có thể được điều chỉnh thêm thông qua kích thước hạt của masterbatch.

Nói về chi phí, masterbatch được biết đến vì tính hiệu quả về mặt chi phí. Như đã đề cập trước đó, chỉ cần một lượng nhỏ để đạt được màu sắc hoặc hiệu ứng mong muốn. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất có thể tiết kiệm chi phí nguyên liệu thô cũng như chi phí lưu kho và vận chuyển. Ngoài ra, hiệu quả xử lý được cải thiện cũng góp phần giảm chi phí tổng thể.

V. Quy trình sản xuất Masterbatch

Quy trình chung để sản xuất masterbatch bao gồm 4 bước sau:

  • Chuẩn bị và cân nguyên liệu cần thiết theo công thức.
  • Trộn đều nguyên liệu bằng cách xử lý nhiệt và ép đùn.
  • Làm nguội hỗn hợp và kéo thành sợi.
  • Cắt thành hạt và đóng gói sản phẩm.

Công ty TNHH Nhựa CPI Việt Nam là một trong những nhà sản xuất Masterbatch lớn nhất tại Việt Nam. Sản phẩm của Công ty nhựa CPI đã được xuất khẩu tới hơn 80 nước trên thế giới, tại khắp các châu lục. Với phương châm “SẢN PHẨM CỦA CHÚNG TÔI-THÀNH CÔNG CỦA BẠN” công ty nhựa CPI luôn mong muốn hợp tác với tất cả các khách hàng để đưa sản phẩm của Việt Nam vươn tầm ra thế giới. 

Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0913.046.902 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

 

 

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review