Hạt nhựa màu là gì? Tầm quan trọng trong sản xuất nhựa - CÔNG TY TNHH NHỰA CPI VIỆT NAM

Hạt nhựa màu là gì? Tầm quan trọng trong sản xuất nhựa

hạt nhựa màu

Hạt nhựa màu là vật liệu được sử dụng rất phổ biến trong ngành nhựa và đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất các sản phẩm nhựa. Cùng CPI Plastic tìm hiểu về loại vật liệu này trong bài viết dưới đây nhé.

Hạt nhựa màu là gì?

Hạt nhựa màu (color masterbatch), là một trong 3 loại Masterbatch sử dụng trong sản xuất nhựa. Đây là một vật liệu nhựa có dạng cô đặc với thành phần chính bao gồm bột màu cao cấp và nhựa nền. Bên cạnh đó có thể có chất trợ phân tán và các phụ gia khác tùy theo yêu cầu đặc biệt.

Hạt nhựa màu được sử dụng nhằm mục đích tạo màu cho sản phẩm nhựa, bên cạnh đó còn có thể tăng thêm một số tính năng khác cho sản phẩm.

Hạt màu masterbatch là vật liệu được phối trộn sẵn, có thể sử dụng trực tiếp trong sản xuất với tỉ lệ sử dụng thông thường từ 1-10%. Hạt màu thường được sản xuất từ nhựa PE và PP Có khả năng tương thích cao với nhiều loại nhựa; Đối với các màu được yêu cầu phối riêng có thể sử dụng theo đúng loại nhựa dùng tạo thành sản phẩm.

Hạt nhựa màu

(xem thêm: quy trình sản xuất color masterbatch)

Tác dụng

Hạt màu Masterbatch được tạo ra nhằm mục đích đem lại màu sắc đa dạng cho các sản phẩm nhựa, giúp cho các sản phẩm nhựa trở nên bắt mắt hơn, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn về màu sắc. Hạt nhựa màu thông thường không chứa phụ gia, các chất độc gây hại, an toàn với người sử dụng.

Bên cạnh những lợi ích đối với người sử dụng, color masterbatch còn đem lại rất nhiều lợi ích trong sản xuất như:

  • Độ phân tán màu cao – dễ dàng phân tán hoàn toàn trong quá trình sản xuất, giúp sản phẩm nhựa đều màu hơn so với các cách tạo màu khác.
  • Tạo màu chính xác – lên màu chính xác theo sản phẩm mẫu hoặc yêu cầu của khách hàng.
  • Độ bền màu cao – giúp sản phẩm chống chịu được tác động của thời tiết, ánh sáng giúp màu sắc của sản phẩm bền lâu.
  • Tối ưu quy trình sản xuất – có thể sử dụng ngay trong sản xuất theo tỉ lệ khuyên dùng của nhà sản xuất mà không cần phối trộn các loại bột màu, giúp tiết kiệm thời gian, nhân công, giảm chi phí sản xuất.

Color Masterbatch

Phân biệt giữa hạt màu masterbatch và nhựa có màu

Mặc dù có thành phần chính tương tự nhau tuy nhiên hạt màu masterbatch chứa 20-75% chất tạo màu và nhựa có màu chỉ chiếm một lượng rất nhỏ chất tạo màu.

Nhựa có màu chủ yếu là hạt nhựa được tái chế lại từ thành phẩm nhựa đã qua sử dụng. Đặc điểm của loại nhựa này là có thể thể sử dụng làm nguyên liệu duy nhất để sản xuất sản phẩm nhựa có nhiều màu sắc, giá thành rẻ. Tuy nhiên là nhựa tái chế nên chứa nhiều tạp chất. Bên cạnh đó do đã có màu sẵn nên rất khó thay đổi màu sắc theo ý muốn.

hạt nhựa màu

Ứng dụng

Hạt nhựa màu có khả năng phục vụ cho mọi nhu cầu sản xuất, tạo mầu cho các sản phẩm nhựa chẳng hạn như:

  • Ép phun: thích hợp với nhựa PP, PE, ABS, PC.
  • Thổi túi: thích hợp với nhựa LDPE, LLDPE, HDPE, PP.
  • Bơm ép: thích hợp với nhựa PP, HDPE.
  • Dệt bao: thích hợp với nhựa PP, HDPE.

Công ty TNHH Nhựa CPI Việt Nam là một trong những nhà sản xuất masterbatch lớn nhất tại Việt Nam. Sản phẩm của Công ty nhựa CPI đã được xuất khẩu tới hơn 80 nước trên thế giới, tại khắp các châu lục. Với phương châm “SẢN PHẨM CỦA CHÚNG TÔI-THÀNH CÔNG CỦA BẠN” công ty nhựa CPI luôn mong muốn hợp tác với tất cả các khách hàng để đưa sản phẩm của Việt Nam vươn tầm ra thế giới. 

(Tham khảo sản phẩm tại đây: Hạt nhựa màu CPI)

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review