Chất tạo xốp cho nhựa (Blowing Agent) - CÔNG TY TNHH NHỰA CPI VIỆT NAM

Chất tạo xốp cho nhựa (Blowing Agent)

xốp pe tấm

Chất tạo xốp cho nhựa (Blowing Agent) là phụ gia không thể thiếu trong qua trình sản xuất các loại xốp nhựa. Chúng ta cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của bột nở và các chức năng của phụ gia này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Cách thức hoạt động của chất tạo xốp cho nhựa

Chất tạo xốp hay chất thổi được thêm vào vật liệu nhựa để tạo ra cấu trúc dạng tế bào bên trong vật liệu. Khi nhựa được làm nóng, bột nở sẽ giải phóng khí, tạo thành bong bóng bên trong nhựa. Những bong bóng này giúp giảm mật độ của vật liệu, tạo thành cấu trúc dạng xốp.

II. Các loại chất tạo xốp cho nhựa phổ biến

A. Chất tạo xốp hóa học

Chất thổi hóa học là loại chất tạo xốp được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất nhựa, thường có dạng bột. Chúng thường được thêm vào nhựa trong giai đoạn trộn hoặc ép đùn và chúng phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt, giải phóng khí vào nhựa. Khí sau đó nở ra và tạo ra các túi khí trong nhựa, tạo thành sản phẩm xốp. Một số chất tạo xốp hóa học thường được sử dụng bao gồm azodicarbonamide (AC), natri bicarbonate (NC)axit xitric.

Chất tạo xốp cho nhựa (Bột nở NC)
Chất tạo xốp cho nhựa (Bột nở NC)

B. Chất tạo xốp vật lý

Chất tạo xốp vật lý là những chất được thêm vào nhựa ở dạng lỏng và chúng bay hơi khi tiếp xúc với nhiệt. Sự bay hơi của chất lỏng tạo ra bọt khí trong nhựa, tạo thành sản phẩm xốp. Các chất tạo xốp vật lý thường được sử dụng để sản xuất xốp mật độ cao và chúng bao gồm các chất như hydrocarbon, fluorocarbonhydrofluorocarbon.

C. Chất tạo xốp nước

Chất tạo xốp nước là những chất được thêm vào nhựa dưới dạng dung dịch, chúng phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt, giải phóng hơi nước vào nhựa. Hơi nước sau đó nở ra và tạo ra các túi khí trong nhựa, tạo thành sản phẩm xốp. Các chất tạo xốp nước thường được sử dụng trong sản xuất bọt mật độ thấp và chúng bao gồm các chất như natri bicarbonateaxit xitric.

III. Tác dụng khác của chất tạo xốp cho nhựa

A. Giảm trọng lượng của sản phẩm

Chất tạo xốp giúp giảm mật độ của nhựa, làm cho nó nhẹ hơn và tiết kiệm chi phí hơn khi sản xuất. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ngành công nghiệp như ô tô và hàng không vũ trụ, nơi vật liệu nhẹ rất quan trọng đối với hiệu suất và hiệu quả sử dụng nhiên liệu.

B. Cải thiện cách nhiệt, cách âm

Chất tạo xốp cũng cải thiện đặc tính cách nhiệt và cách âm của nhựa, khiến nó trở thành vật liệu lý tưởng cho các ứng dụng như cách nhiệt và cách âm trong nhà. Ngoài ra, cấu trúc tế bào được tạo ra bởi các chất thổi có thể tăng cường các tính chất cơ học của nhựa, làm cho nó bền hơn và chống va đập hơn.

C. Cải thiện tính thẩm mĩ 

Hơn nữa, chất tạo bọt cũng có thể cải thiện tính thẩm mỹ của nhựa trong một số ứng dụng đặc biệt, chẳng hạn như đồ trang trí, nội thất.

Công ty TNHH Nhựa CPI Việt Nam là nhà sản xuất trực tiếp các sản phẩm phụ gia nhựa Masterbatch lớn nhất tại Việt Nam. Vì vậy Nhựa CPI là lựa chọn hàng đầu cho các nhà máy sản xuất cần sự ổn định về sản lượng cũng như chất lượng, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và xuất khẩu của các Quý khách hàng.

(Tham khảo sản phẩm tại đây: Bột nở NC)

    0 Reviews ( 0 out of 0 )

    Write a Review