Nhựa tái sinh là gì? lợi ích và ứng dụng của hạt nhựa tái sinh trong sản xuất

Nhựa tái sinh là gì? lợi ích và ứng dụng của hạt nhựa tái sinh trong sản xuất

Hạt Nhựa Tái Sinh LDPE L1A

Trong những năm gần đây, các sản phẩm nhựa được sản xuất từ nhựa tái sinh ngày càng phổ biến. Việc sử dụng nhựa tái chế vẫn tiếp tục tăng cao do ảnh hưởng của việc cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và nguyên liệu thô được sử dụng trong việc sản xuất nhựa; cũng như những tiến bộ gần đây trong công nghệ tái chế nhựa cho phép cải thiện chất lượng và độ an toàn của nhựa tái chế.

I. Nhựa tái sinh là gì?

Nhựa tái sinh (nhựa tái chế) là loại nhựa được sản xuất và tái chế từ các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng hay còn gọi là phôi nhựa tái chế sau khi đã trải qua các quá trình phân loại sàng lọc.

A. Phân biệt nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh

Nhựa tái sinhNhựa nguyên sinh
Nguyên liệuRác thải nhựaDầu thô, khí tự nhiên
Đặc điểm– Chứa nhiều tạp chất.

– Chất lượng giảm dần theo số lần tái chế và hàm lượng tạp chất.

– Màu sắc tùy thuộc theo màu nguyên liệu được tái chế.

– Nhựa nguyên chất, không chứa tạp chất và phụ gia.

– Màu sắc trong suốt hoặc trắng tự nhiên.

 

Ứng dụngSử dụng cho các sản phẩm phổ thông.Sử dụng để sản xuất sản phẩm chất lượng cao.

Do là sản phẩm tái chế nên nhựa tái sinh có giá thành rẻ hơn nhựa nguyên sinh sản xuất từ nguyên liệu hóa dầu. Nhựa Tái sinh vẫn giữ nguyên được các đặc tính của loại nhựa được sử dụng để tái chế; tuy nhiên có thể sẽ có thay đổi so với nhựa nguyên sinh tùy thuộc vào phụ gia được sử dụng khi sản xuất sản phẩm nhựa trước đó.

Ngoài ra, chất lượng và đặc tính của nhựa tái sinh sẽ giảm dần tùy thuộc vào số lần tái chế và hàm lượng tạp chất chứa trong phôi nhựa tái chế. Do đó, nhựa tái sinh thường sử dụng cho các sản phẩm phổ thông, không có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật;

 

ngược lại nhựa nguyên sinh được sử dụng để sản xuất các sản phẩm chất lượng tốt, yêu cầu đặc tính kỹ thuật cao.

So sánh nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh

B. Lợi ích khi sử dụng nhựa tái sinh trong sản xuất

Việc sử dụng nhựa tái sinh trong sản xuất các sản phẩm nhựa đem lại nhiều lợi ích:

  • Giảm chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.
  • Giảm phụ thuộc vào nguồn tài nguyên thiên nhiên.
  • Giảm tác động của rác thải nhựa tới môi trường.

(Xem thêm: Lợi ích của việc tái chế nhựa và quy trình sản xuất nhựa tái sinh)

II. Các loại nhựa tái sinh phổ biến

Nhựa tái sinh đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, tuy nhiên do vẫn còn nhiều hạn chế trong việc tái chế nhựa nên không phải loại nhựa nào cũng có thể tái chế.

Dưới đây là một số loại nhựa tái sinh phổ biến nhất :

1. PET (Polyethylene Terephthalate)

PET là một trong những loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất để đóng gói đồ uống, thực phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nó có thể tái chế dễ dàng và thường được sử dụng để làm chai và hộp đựng mới.

nhựa pet tái sinh
chai nhựa pet tái chế thành hạt

2. HDPE (Polyethylene mật độ cao)

HDPE là một loại nhựa đa năng được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm bình sữa, chai đựng chất tẩy rửa và túi nhựa. Nó có khả năng tái chế cao và có thể được sử dụng để làm chai, ống dẫn và thậm chí cả thiết bị sân chơi mới.

Hạt nhựa tái sinh HDPE
Hạt nhựa tái sinh HDPE

3. LDPE (Polyethylene mật độ thấp)

Nhựa LDPE tái sinh thường được tái chế từ các sản phẩm túi nilon, màng bọc và được sử dụng để sản xuất lại những sản phẩm đó nhưng với chất lượng thấp hơn.

Hạt nhựa LDPE tái sinh
Hạt nhựa LDPE tái sinh

4. PP (Polypropylen)

PP được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm hộp đựng sữa chua, nắp chai và phụ tùng ô tô. Nó có khả năng tái chế cao và có thể được sử dụng để làm thùng chứa, pallet và thậm chí cả hàng dệt mới.

III. Ứng dụng phổ biến của nhựa tái sinh

A. Vật liệu đóng gói:

Một trong những sản phẩm phổ biến nhất được làm từ nhựa tái chế là vật liệu đóng gói. Từ hộp đựng thực phẩm đến vật liệu vận chuyển, nhựa tái chế được sử dụng để tạo ra nhiều loại sản phẩm đóng gói. Điều này giúp giảm nhu cầu sản xuất nhựa mới và giảm thiểu tác động môi trường của rác thải bao bì.

B. Bàn ghế ngoài trời:

Nhựa tái chế cũng được sử dụng để tạo ra đồ nội thất ngoài trời như ghế, bàn và ghế dài. Những sản phẩm này bền, chịu được thời tiết và thường được làm từ chai và hộp nhựa tái chế. Sử dụng nhựa tái chế cho bàn ghế ngoài trời giúp giảm nhu cầu về nhựa mới và cung cấp giải pháp thay thế bền vững cho các vật liệu truyền thống.

C. Quần áo và dệt may:

Nhựa tái chế có thể được chuyển thành sợi được sử dụng để tạo ra quần áo và hàng dệt. Quá trình này giúp giảm lượng rác thải nhựa tại các bãi chôn lấp và đại dương, đồng thời cung cấp giải pháp thay thế bền vững cho các vật liệu dệt truyền thống. Nhiều công ty hiện đang kết hợp sợi nhựa tái chế vào dòng quần áo của họ, mang đến cho người tiêu dùng những lựa chọn thân thiện với môi trường cho tủ quần áo của họ.

D. Vật liệu xây dựng:

Nhựa tái chế cũng được sử dụng để tạo ra nhiều loại vật liệu xây dựng, bao gồm các sản phẩm gỗ, ván sàn và mái nhà. Những vật liệu này bền, lâu dài và cung cấp sự thay thế bền vững cho vật liệu xây dựng truyền thống. Sử dụng nhựa tái chế để xây dựng giúp giảm tác động môi trường của việc sản xuất nhựa mới và cung cấp giải pháp thiết thực cho hoạt động xây dựng bền vững.

 

 

    0 Reviews ( 0 out of 0 )

    Write a Review