Phụ gia chống cháy - Vật liệu thiết yếu cho ngành nhựa - CÔNG TY TNHH NHỰA CPI VIỆT NAM

Phụ gia chống cháy – Vật liệu thiết yếu cho ngành nhựa

Nhựa được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau do tính linh hoạt và hiệu quả chi phí của chúng. Tuy nhiên, hầu hết các loại nhựa đều có tính bắt cháy cao. Do đó, để nâng cao khả năng chống cháy cho nhựa, giải pháp tốt nhất là sử dụng phụ gia chống cháy. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu phụ gia chống cháy là gì, các loại phụ gia chống cháy và cách thức hoạt động của chúng cũng như ứng dụng của phụ gia chống cháy trong ngành nhựa.

I. Khái niệm về phụ gia chống cháy cho nhựa

Phụ gia chống cháy là những chất được thêm vào vật liệu để tăng khả năng chống cháy và làm chậm sự lan truyền của lửa. Các chất phụ gia này thường có một hoặc nhiều tác dụng sau:

 • Tăng nhiệt độ bắt cháy của vật liệu
 • Làm chậm tốc độ cháy
 • Làm giảm tỷ lệ giải phóng nhiệt
 • Làm giảm sự phát triển của ngọn lửa
 • Làm giảm lượng khói sinh ra

II. Phân loại phụ gia chống cháy

A. Chất chống cháy halogen hóa

Chất chống cháy halogen hóa, chẳng hạn như hợp chất brom và clo, là một trong những chất phụ gia chống cháy được sử dụng rộng rãi nhất cho nhựa, có tác dụng ngăn chặn đám cháy lan rộng. Các chất phụ gia này hoạt động bằng cách giải phóng các gốc halogen trong quá trình đốt cháy, gây cản trở các phản ứng dây chuyền liên quan đến quá trình đốt cháy vật liệu nhựa.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại về tác động tiềm tàng đến sức khỏe và môi trường của chất chống cháy halogen hóa. Một số nghiên cứu đã liên kết những hóa chất này với những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm rối loạn nội tiết tố, các vấn đề về sinh sản và các vấn đề về phát triển. Ngoài ra, những hóa chất này có thể tồn tại trong môi trường và tích tụ trong chuỗi thức ăn, gây nguy cơ tiềm ẩn cho động vật hoang dã và con người. Do đó, đang có nghiên cứu và quy định nhằm giảm việc sử dụng và tiếp xúc với chất chống cháy halogen hóa.

Hạt Phụ gia chống cháy (Flame Retardent Masterbatch)
Hạt Phụ gia chống cháy (Flame Retardent Masterbatch)

B. Chất chống cháy gốc phốt pho

Chất chống cháy gốc phốt pho là một lựa chọn phổ biến khác để tăng cường khả năng chống cháy của nhựa. Các chất phụ gia này hoạt động bằng cách thúc đẩy sự hình thành một lớp than trên bề mặt vật liệu, gây gián đoạn và cản trở sự lan truyền của đám cháy.

Chất chống cháy gốc phốt pho được coi là thân thiện với môi trường hơn so với chất chống cháy halogen hóa vì chúng tạo ra các sản phẩm phụ ít độc hại hơn khi phân hủy.

C. Chất chống cháy gốc khoáng

Chất chống cháy gốc khoáng (chất chống cháy vô cơ), chẳng hạn như nhôm hydroxit và magie hydroxit, là những chất phụ gia không độc hại có tác dụng giảm khả năng bắt lửa của vật liệu. Các chất phụ gia này hoạt động bằng cách giải phóng hơi nước hoặc carbon dioxide khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, từ đó làm mát vật liệu nhựa và ngăn không cho vật liệu bắt lửa.

Chất chống cháy vô cơ thường được sử dụng trong các ứng dụng mà mối quan tâm về môi trường và sức khỏe là ưu tiên hàng đầu, chẳng hạn như trong bao bì thực phẩm và đồ chơi trẻ em.

D. Chất chống cháy hữu cơ

Không giống như chất chống cháy truyền thống thường được làm từ các hóa chất độc hại, chất chống cháy hữu cơ có nguồn gốc từ các nguồn tự nhiên như thực vật và động vật. Ngoài việc thân thiện với môi trường hơn, chất chống cháy hữu cơ còn được coi là an toàn hơn cho sức khỏe con người vì chúng không thải ra độc tố có hại khi tiếp xúc với nhiệt hoặc ngọn lửa.

III. Ứng dụng của phụ gia chống cháy

Việc ứng dụng phụ gia chống cháy cho nhựa là rất quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp:

 • Ngành công nghiệp điện tử: chất chống cháy được sử dụng để bảo vệ các linh kiện điện tử nhạy cảm khỏi bị hư hại do hỏa hoạn.
 • Ngành xây dựng: chất chống cháy được thêm vào vật liệu xây dựng như vật liệu cách nhiệt, tấm lợp và hệ thống dây điện để giảm nguy cơ hỏa hoạn.
 • Bao bì: phụ gia chống cháy cũng được sử dụng trong vật liệu đóng gói để giảm nguy cơ cháy nổ trong quá trình vận chuyển và bảo quản.
 • Vận tải: ứng dụng phụ gia chống cháy trong sản xuất phụ tùng ô tô và nội thất máy bay để bảo vệ hành khách và người điều khiển trong trường hợp hỏa hoạn.

IV. Ưu nhược điểm của phụ gia chống cháy

A. Lợi ích khi sử dụng phụ gia chống cháy cho vật liệu nhựa

Bên cạnh việc cải thiện khả năng chống cháy, sử dụng phụ gia chống cháy cho nhựa còn đem lại một số lợi ích khác:

 • Nâng cao tính an toàn và tuân thủ các quy định về an toàn cháy nổ.
 • Nâng cao hiệu suất và độ bền tổng thể của vật liệu nhựa; cải thiện độ ổn định nhiệt và tính chất cơ học của vật liệu nhựa.
 • Giảm thải khí độc và khói trong khi cháy.

B. nhược điểm và hạn chế tiềm ẩn của phụ gia chống cháy

Mặc dù phụ gia chống cháy đóng vai trò quan trọng trong ngành nhựa nhưng nó cũng có những nhược điểm và hạn chế tiềm ẩn cần cân nhắc khi sử dụng:

 • Tác động đến môi trường – Nhiều loại hóa chất rất bền và có thể tích tụ trong môi trường theo thời gian. Điều này có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đến hệ sinh thái và động vật hoang dã.
 • Ảnh hưởng tới sức khỏe – Một số chất chống cháy gây hại tới sức khỏe, làm gián đoạn chức năng hormone và có khả năng gây ung thư.
 • Có thể mất hiệu quả theo thời gian – Những chất phụ gia này có thể bị phân hủy và mất tác dụng, đặc biệt khi tiếp xúc với nhiệt và ánh sáng.
 • Ảnh hưởng đến khả năng tái chế của vật liệu – Một số chất phụ gia có thể gây khó khăn hơn cho việc tái chế sản phẩm, dẫn đến tăng chất thải và tác động đến môi trường.

 

Công ty TNHH Nhựa CPI Việt Nam là nhà sản xuất trực tiếp các sản phẩm phụ gia nhựa Masterbatch lớn nhất tại Việt Nam. Vì vậy Nhựa CPI là lựa chọn hàng đầu cho các nhà máy sản xuất cần sự ổn định về sản lượng cũng như chất lượng, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và xuất khẩu của các Quý khách hàng.

(Tham khảo sản phẩm tại đây: Hạt phụ gia chống cháy)

  0 Reviews ( 0 out of 0 )

  Write a Review