Ký hiệu nhận biết các loại nhựa an toàn - CÔNG TY TNHH NHỰA CPI VIỆT NAM

Ký hiệu nhận biết các loại nhựa an toàn

Hộp pp đựng thực phẩm

Nhựa được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau, từ bao bì thực phẩm đến đồ chơi trẻ em. Việc nhận biết các loại nhựa an toàn là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho người tiêu dùng. Bằng cách xác định các loại nhựa an toàn, người tiêu dùng có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt về sản phẩm họ sử dụng và giảm nguy cơ tiếp xúc với các chất có hại.

I. Thế nào là nhựa an toàn với sức khỏe ?

Nhựa an toàn là loại nhựa không ngấm hóa chất độc hại vào thực phẩm hoặc đồ uống, không được làm bằng vật liệu độc hại và có thể tái chế.

II. Cách nhận biết các loại nhựa an toàn

1. Nhận biết các loại nhựa an toàn dựa theo mã tái chế

Mã tái chế hay còn gọi là mã nhận dạng vật liệu là con số bên trong biểu tượng tái chế ở dưới đáy hộp đựng. Các số nằm trong khoảng từ 1 đến 7 và mỗi số tương ứng với một loại nhựa khác nhau. Nói chung, số 1, 2, 4 và 5 được coi là an toàn khi sử dụng thực phẩm và đồ uống, trong khi nên tránh số 3, 6 và 7 khi có thể.

các loại nhựa an toàn

a. Các loại nhựa an toàn

 • Nhựa số 1 – Nhựa PET (Polyethylene terephthalate) : sử dụng chủ yếu để sản xuất chai nước giải khát. Nhựa PET là nhựa an toàn tuy nhiên không nên tái sử dụng nhựa PET; không sử dụng để đựng nước, thực phẩm nóng.
 • Nhựa số 2 – Nhựa HDPE (polyethylene mật độ cao) : được sử dụng làm bình sữa, chai đựng chất tẩy rửa và túi nhựa. HDPE là loại nhựa có độ an toàn cao, độ bền cao, chịu nhiệt tốt, kháng hóa chất tốt. HDPE được khuyên dùng để đựng thực phẩm lâu dài.
 • Nhựa số 4 – Nhựa LDPE (polyethylene mật độ thấp) : được sử dụng làm túi đựng thực phẩm, găng tay nilon và một số loại màng bọc nhựa. LDPE an toàn khi sử dụng với thực phẩm. Nhựa LDPE trơ về mặt hóa học nhưng chịu nhiệt kém, nên hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ cao.
 • Nhựa số 5 – Nhựa PP (polypropylene) : được sử dụng làm hộp đựng thực phẩm, chai lọ mềm. Nhựa PP an toàn với sức khỏe. PP có thể chịu được nhiệt độ lên tới 150 – 170oC.

b. Các loại nhựa không an toàn ( tránh sử dụng với thực phẩm)

 • Nhựa số 3 – Nhựa PVC (Polyvinyl chloride) : đôi khi được sử dụng trong bao bì thực phẩm. PVC có thể giải phóng các hóa chất độc hại như phthalates và dioxin.
 • Nhựa số 6 – Nhựa PS (Polystyrene) : thường được sử dụng trong cốc và hộp đựng thức ăn dùng một lần, có thể giải phóng styrene có liên quan đến các vấn đề về ung thư và sinh sản khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
 • Nhựa số 7 – Nhựa PC (polycarbonate) và các loại nhựa phổ biến còn lại : Nhựa PC thường được sử dụng để sản xuất can nhựa, hộp đựng thức ăn. Nhựa PC có thể giải phóng bisphenol-A (BPA) có liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố và các vấn đề sức khỏe khác khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Các loại nhựa còn lại trong nhóm nhựa số 7 cần chú ý nhận biết bằng các phương pháp khác để sử dụng an toàn.

2. Nhận biết nhựa an toàn tùy theo mục đích sử dụng

Ngoài việc xem mã tái chế, điều quan trọng là phải xem xét loại nhựa và mục đích sử dụng của nó. Trên một số sản phẩm nhựa còn có các ký hiệu hướng dẫn người dùng sử dụng đúng cách:

 • Biểu tượng lò vi sóng (dòng chữ Microwave Safe): có thể sử dụng được trong lò vì sóng.
 • Biểu tượng ly, dĩa : an toàn khi đựng thực phẩm.
 • Biểu tượng bông tuyết : có thể sử dụng trong tủ đông.
 • Biểu tượng máy rửa bát : sử dụng được trong máy rửa bát.ký hiệu trên nhựa

3. Các sản phẩm được dán nhãn không chứa BPA (BPA free)

Một cách khác để nhận biết nhựa an toàn là tìm kiếm các sản phẩm được dán nhãn không chứa BPA. BPA (bisphenol A) là một hóa chất thường thấy trong nhựa có liên quan đến các vấn đề sức khỏe, vì vậy việc chọn các sản phẩm không chứa BPA có thể giúp bạn giảm khả năng tiếp xúc với hóa chất có hại này.

(xem thêm: Ký hiệu trên sản phẩm nhựa)

  0 Reviews ( 0 out of 0 )

  Write a Review